Tìm hiểu chip Apple A12Z trên máy tính bảng iPad

Được Apple cho ra mắt lần đầu tiên trên iPad Pro (2020), vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. Apple A12Z được các quan chức của Apple quảng cáo rằng con chip này nhanh hơn hầu hết các máy tính xách tay Windows vào thời điểm đó. Đem lại một tin sốt về công nghệ. Bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu xem nó có gì đặc biệt nhé!

1) Apple A12Z có gì đặc biệt?

Được thiết kế bởi Apple, không được cấp phép bởi PowerVR mà phải dựa trên cùng một kiến ​​trúc với GPU A12X và A12 với nhiều lõi hơn. A12Z cung cấp 8 lõi GPU, bao gồm 4 lõi Vortex là lõi tập trung vào hiệu suất “lớn”, cùng với 4 lõi Tempest hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng. Nó cho tốc độ xung nhịp tối đa là 2.49GHz.

Con chip này vẫn được sản xuất trên tiến trình 7nm tại công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC, chứa 10 tỷ bóng bán dẫn (trên chip A12 chỉ chứa 6.9 tỷ bóng dẫn) và được trang bị bộ xử lý AI chuyên dụng Neural Engine nên có thể xử lý tới 5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, đem lại hiệu năng vô cùng mạnh mẽ.

2) Những điều đặc biệt trên Apple A12Z

Trải nghiệm mượt mà

Một cải tiến đáng kể mà chip Apple A12Z mang lại là khả năng xử lý RAM 6GB. Đây là lần đầu tiên RAM 6GB được xuất hiện trên Apple iPad hoặc iPhone. Đem lại quá trình đa nhiệm mượt mà và ổn định hơn.

Nâng cao hiệu suất làm việc 

Nhờ hiệu năng mạnh mẽ của Apple A12Z làm cho dòng iPad Pro 2020 có khả năng xử lý các ứng dụng đồ họa, các phần mềm chỉnh sửa video,… Các công việc như thiết kế mô hình 3D, chỉnh sửa video 4k,… có thể được xử lý hiệu quả bởi con chip này.

Kéo dài thời gian sử dụng

IPad Pro 2020 có thời lượng pin ấn tượng vì nó có thể kéo dài khoảng 10 giờ. Apple cho biết hiệu năng mạnh mẽ có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, nhưng nhờ trang bị bốn lõi Tempest hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, giúp IPad Pro 2020 kéo dài thời gian sử dụng, đem lại thời gian dùng sản phẩm lâu dài hơn cho người dùng.

3) Sự khác biệt giữa Apple A12Z và Apple A12X

Phân tích về chip Apple A12Z và Apple A12X cho thấy hai chip này gần như giống hệt nhau, với việc Apple sử dụng lại cùng một thiết kế với cấu hình CPU và bộ nhớ giống nhau. Thay vì thêm một lõi bổ sung, Apple A12Z đã kích hoạt lại một lõi đã bị ngừng hoạt động trong Apple A12X.

Bằng chứng từ trang TechInsights chỉ ra rằng chip Apple A12X có GPU với tám lõi GPU vật lý, nhưng có bảy lõi được kích hoạt, lõi thứ tám đã bị vô hiệu hóa do sự cố hoặc công ty cho rằng bảy lõi là đủ. Có nghĩa là Apple A12Z là cùng một phiên bản của chip Apple A12X với lõi bị vô hiệu hóa được kích hoạt (Apple A12X bên trái và Apple A12Z bên phải).

Không có gì lạ khi các nhà sản xuất chip khiến một lõi của bộ xử lý không thể hoạt động được khi nó không đáp ứng mức năng suất và đó dường như là những gì Apple đã làm bây giờ.

Việc tăng thêm một lõi trên Apple A12Z cũng đã phần nào tăng hiệu suất làm việc trên iPad Pro 2020 so với dòng chip thế hệ trước Apple A12X nhưng sự chênh lệch không quá đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *