Tìm hiểu về một số công nghệ màn hình

Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều tiêu chuẩn màn hình mới hiện nay như 4K, 2K, FHD,… thì trên thị trường sản phẩm công nghệ vẫn tồn tại nhiều tiêu chuẩn màn hình được đặt tên cụ thể. Qua bài viết này ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm một số loại màn hình, để biết thêm về những tiêu chuẩn kích thước nhé!

1) Màn hình QXGA là gì?

Quantum Extended Graphics Array hay QXGA, là tiêu chuẩn độ phân giải màn hình với tỷ lệ khung hình 4: 3 có kích thước 2048 x 1536 pixel, gấp bốn lần so với XGA. Màn hình QXGA có sẵn ở dạng CRTLCD từ các nhà sản xuất khác nhau và được sử dụng với iPad bắt đầu từ các mẫu thế hệ thứ 3.

Chế độ hiển thị cụ thể này thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa, kỹ sư máy tính và những người dùng khác, những người yêu cầu hoặc thích chi tiết hình ảnh chính xác khi sử dụng các chương trình khác nhau cho các dự án cụ thể. Nó cũng lý tưởng cho người dùng sử dụng thiết bị của họ để xem video trực tuyến.

2) Màn hình WSVGA là gì?

id=”wsvga”Với độ phân giải 1280×800, WXGA là phiên bản mở rộng và rộng hơn của XGA tiêu chuẩn được sử dụng cho hầu hết các máy tính xách tay hiện đại. Nó có tỷ lệ khung hình (hình ảnh chiếu tỷ lệ với chiều rộng và chiều cao của hình ảnh khi nó xuất hiện trên màn hình) 16:10 để kích thước của màn hình có thể được mở rộng.

WSXGA về cơ bản là phiên bản màn hình rộng của WXGA gốc có độ phân giải màn hình 1680×1050 với pixel 32-bit. Nó thường được áp dụng cho màn hình LCD màn hình rộng 15.4 inch theo đường chéo.

3) Màn hình WQXGA là gì?

WQXGA có màn hình độ phân giải 2560×1600 với tỷ lệ khung hình 16:10 và đồ họa bao gồm khoảng 4.1 triệu điểm ảnh. Do đó, WQXGA cần băng thông và sức mạnh xử lý cực cao để hỗ trợ số lượng điểm ảnh cao của nó. Màn hình được trang bị WQXGA cũng cần có cáp hỗ trợ DVI liên kết kép và các thiết bị khác hỗ trợ độ phân giải dọc 40Hz.

4) Màn hình WQXGA Super clear LCD là gì?

Loại màn hình này cơ bản vẫn là loại màn hình WQXGA, điều đặc biệt ở đây là loại màn hình này tích hợp công nghệ Super clear LCD (một dạng màn hình giống SLCD của Sony), cho ra hình ảnh chân thực hơn AMOLED Super AMOLED nhưng lại tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với 2 lại màn hình còn lại.

5) Màn hình WSVGA – IPS là gì?

Các phiên bản rộng của SVGA được gọi là WSVGA (Wide Super VGA), thường được sử dụng trên các thiết bị di động như máy tính bảng. Có độ phân giải là 1024×576 hoặc (tỉ lệ 16:9) hay 1024×600 (từ 15:9 và 16:9) với kích thước màn hình khác nhau, thông thường là 7-10 inches.

Ở loại màn hình WSVGA – IPS, thiết bị sẽ được phủ một tấm nền IPS giúp tăng cường độ sáng, độ tương phản trên thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *